01/08/2011

Các báo trong nước viết về hội thảo phương pháp trị bệnh của thần y Võ Hoàng Yên

Kính thưa tất cả quý bạn đọc, bệnh nhân quan tâm!

Sự kiện hội thảo về phương pháp trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên do UBND tỉnh Bình Phước tổ chức ngày 29-7 đã diễn ra nghiêm túc, khoa học trước sự chứng kiến của hơn 200 đại biểu từ Trung ương đến địa phương. Đây là hội thảo thể hiện "cái tâm" và "cái tầm" của UBND tỉnh Bình Phước với mục đích hướng tới chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ngay sau hội thảo, chiều 29-7 và ngày 30-7, lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng đã tạo điều kiện cho Lương y Võ Hoàng Yên điều trị bệnh hợp pháp giúp cho nhiều bệnh nhân tại chùa Quang Minh (TX.Đồng Xoài).

LY Yên day ấn huyệt cho bệnh nhân tại hội thảo, có sự chứng kiến của đông đảo giới khoa học, nhà quản lý y tế, báo chí và nhiều bệnh nhân. Ảnh: H.V
Ban tổ chức hội thảo khẳng định, sau hội thảo, chúng tôi đã đề nghị UBND tỉnh cho lương y Yên hoạt động hợp pháp trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Sáng hôm nay (1-8), BTC sẽ có văn bản đề nghị UBND cho phép chúng tôi thực hiện một số vấn đề liên quan đến sự kiện lương y Võ Hoàng Yên, trong đó mục đích chính là tạo điều kiện tốt nhất cho lương y Yên điều trị bệnh trên địa bàn tỉnh Bình Phước và sắp tới là một đề tài nghiên cứu khoa học nghiêm túc trình Bộ Y tế công nhận.

 Gia đình bà Lê Thị Toán vui đến khóc khi bà tự bỏ gậy đi được. Ảnh: H.V

Tính đến sáng 1-8, lương y Võ Hoàng Yên đang rất bận chuẩn bị cho những ngày dài hơi sắp tới. Do đó để bạn đọc, bệnh nhân quan tâm đến sự kiện này, chúng tôi đã tập hợp tất cả những thông tin báo chí đăng tin, bài xoay quanh hội thảo này để mọi người có cách nhìn khách quan, khoa học.BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG
Chủ nhật, 31/07/2011, 01:35 (GMT+7)
Cuộc hội thảo về phương pháp chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên diễn ra ngày 29-7 tại tỉnh Bình Phước được các nhà chuyên môn và các cơ quan truyền thông đánh giá là khá nghiêm túc, khách quan, khoa học.
Tại cuộc hội thảo, lương y Võ Hoàng Yên đã trực tiếp dùng phương pháp xoa bóp day ấn huyệt để điều trị phục hồi chức năng cho 8 trường hợp câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống được các bác sĩ chọn lựa ngẫu nhiên trên các hồ sơ đã được thẩm định thực tế.
Tất cả các bệnh nhân được điều trị đều tiến triển tốt đẹp. Những bệnh nhân bị liệt nặng, sau vài phút điều trị đã bỏ nạng tự ngồi xuống đứng lên và bước đi rất tự tin. Nhiều người câm điếc đã bắt đầu nghe thấy tiếng gọi của người thân và thật cảm động khi câu nói đầu tiên của họ được lương y Võ Hoàng Yên chỉ dạy là “bố ơi, con yêu bố lắm!”.
Giáo sư Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã lý giải rất chi tiết về phương pháp xoa bóp day ấn huyệt của lương y Võ Hoàng Yên. Giáo sư Châu cho rằng đây là phương pháp của “nhà võ” mà ông Yên là người hiểu biết rất khoa học về hệ cơ bắp, xương khớp trong cơ thể con người.
Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Y học cổ truyền Bộ Y tế đánh giá cao phương pháp chữa trị bệnh này, nhưng ông cho rằng Liên hiệp Các hội KH-KT tỉnh Bình Phước, Hội Đông y tỉnh Bình Phước cần giúp lương y Võ Hoàng Yên thực hiện một đề tài khoa học cấp tỉnh để có cơ sở hành nghề giúp bệnh nhân.
Chủ trì hội thảo, ông Nguyễn Văn Thỏa, Chủ tịch Liên hiệp Các hội KH-KT tỉnh Bình Phước nhất trí với đề nghị này. Ông Thỏa cho biết, trong khi chờ nghiên cứu đề tài khoa học, Liên hiệp Các hội KH-KT sẽ sớm xin chủ trương của Sở Y tế và UBND tỉnh cho phép Lương y Võ Hoàng Yên được tiếp tục điều trị cho bệnh nhân trong tỉnh.
Ông Quách Ái Đức, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho hay, phương pháp điều trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên cần tiếp tục nghiên cứu trước khi có kết luận chính thức, nhưng ông cũng đồng ý cho phép lương y Võ Hoàng Yên được điều trị công khai cho người bệnh trong tỉnh.
N.VŨ
BÁO BÌNH PHƯỚC
Cập nhật ngày: 29/07/2011
Ngày 29-7, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1868/UBND-VX, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh phối hợp cùng Hội Đông y, Sở Y tế tổ chức hội thảo về phương pháp chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên. Hội thảo lần này có sự tham dự của các đại biểu: Bác sĩ Nguyễn Hoàng Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền Bộ Y tế; Giáo sư Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình; Lương y Trần Nam Hoàn, Phó chủ tịch Hội Đông y TP.HCM. Về phía lãnh đạo tỉnh, có các đồng chí: Võ Đình Tuyến, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh; các nhà khoa học, các bác sĩ Tây y, Đông y và đông đảo các bệnh nhân sẽ được ông Võ Hoàng Yên trực tiếp chữa trị.
Ông Võ Hoàng Yên phát biểu tại hội thảo
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Văn Thỏa, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh cho biết: Mục đích cuộc hội thảo là để kiểm chứng thực tế hiệu quả bằng phương pháp xoa bóp, day ấn huyệt của ông Võ Hoàng Yên. Kết quả của cuộc hội thảo sẽ dẫn đến hai vấn đề: Một là chấm dứt hoạt động chữa bệnh của ông Yên tại Bình Phước, nếu thấy kết quả chữa bệnh không có hiệu quả, thiếu thực tế chứng minh; hai là lãnh đạo tỉnh Bình Phước, ngành Y tế tỉnh trên cơ sở “tai nghe mắt thấy”, có đầy đủ cơ sở xác định rằng ông Võ Hoàng Yên bằng phương pháp day ấn huyệt của mình có thể giúp phục hồi chức năng một số bệnh, từ đó sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ông Yên được tiếp tục điều trị cho bệnh nhân trong tỉnh, trao đổi học tập kinh nghiệm chuyên môn với các đồng nghiệp và truyền dạy nghề cho sinh viên trường Trung cấp Y tế tỉnh Bình Phước…
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh bại liệt cho bệnh nhân trước sự chính kiến của đông đảo nhân dân và các nhà khoa học
Trước buổi hội thảo 1 tháng, Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật tỉnh cùng Hội Đông y đã tiến hành các công việc cụ thể như: Lập danh sách và tổ chức gặp gỡ các bệnh nhân tại tỉnh đã từng được ông Võ Hoàng Yên điều trị; tiến hành lập hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân mới thuộc các nhóm bệnh: tai biến, bại liệt, câm điếc, thoái hóa cột sống để ông Yên trực tiếp chữa trị ngay tại cuộc hội thảo. Hội thảo gồm có 3 nội dung chính: Thứ nhất, ông Võ Hoàng Yên giới thiệu về quá trình học nghề của ông, giới thiệu về phương pháp xoa bóp day ấn huyệt; thứ hai, ông Võ Hoàng Yên chữa trị cho bệnh nhân; thứ ba, các nhà chuyên môn và đại biểu thảo luận về phương pháp xoa bóp, day ấn huyệt để chữa trị một số bệnh của ông Võ Hoàng Yên.
Đông đảo nhân dân đã được chính kiến ông Yên chữa trị cho 5 người bệnh ngay tại buổi hội thảo.
Tuyết Ly
BÁO BÌNH DƯƠNG
Cập nhật ngày: 29/07/2011 18:54:01
(BDO) Sáng 29-7, tỉnh Bình Phước đã tổ chức buổi hội thảo về cách trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên. Trước sự chứng kiến của các nhà chuyên môn, đại diện Viện Y học cổ truyền dân tộc Việt Nam, Sở Y tế Bình Phước, lương y Võ Hoàng Yên đã bấm huyệt đạo 8 trường hợp câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống được các bác sĩ chọn lựa ngẫu nhiên trên các hồ sơ đã được thẩm định thực tế.
Các bác sĩ chọn hồ sợ bệnh nhân 
Thay mặt các nhà chuyên môn, bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Phước nhận định, trên thực tế trước sự chứng kiến của nhiều đại diện thì các trường hợp đưa ra chữa bệnh tại hội thảo có giảm bệnh tức thời nhưng chưa đủ chứng cứ để công nhận. Do đó, ngành y tế chưa có ý kiến kết luận mà phải chờ các bệnh nhân được tiếp tục theo dõi điều trị trong thời gian tới mới có ý kiến kết luận chính thức. 
Bệnh nhân đầu tiên được ông Yên bấm huyệt 
Thay mặt Ban Tổ chức hội thảo, ông Nguyễn Văn Thỏa, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật tỉnh Bình Phước cho rằng, qua thực tế phản biện của các nhà chuyên môn và nhiều bệnh nhân đã được ông Yên điều trị bệnh trong thời gian qua, rõ ràng kết quả bước đầu là thực tế đáng ghi nhận. Chúng tôi sẽ tổng hợp các ý kiến kết luận của các nhà chuyên môn, sau đó đề nghị UBND tỉnh cho phép thực hiện tiếp một đề tài nghiên cứu khoa học về cách trị bệnh của ông Yên. Trước mắt, trong thời gian chờ làm một đề tài nghiên cứu nghiêm túc, chúng tôi có văn bản đề nghị UBND tỉnh và ngành y tế cho phép ông Yên được điều trị bệnh hợp pháp trên địa bàn tỉnh Bình Phước, trong đó có sự tham gia giám sát của Liên hiệp các Hội Khoa học-Kỹ thuật và ngành y tế.
HỒ VĂN
BÁO CÔNG AN NHÂN DÂN
Xin clich vào đây >>> Bất ngờ và xúc động với hội thảo và kiểm chứng thần y Võ Hoàng Yên - một bài viết rất khách quan, trung thực và đầy cảm xúc, nên đọc.
Cập nhật 10:44:00 31/07/2011
BÁO LAO ĐỘNG
Thứ Hai, 1.8.2011 | 07:50 (GMT + 7)
Nghe tin “thần y” Võ Hoàng Yên đến chữa bệnh bấm huyệt trực tiếp cho nhiều người tại cuộc hội thảo khoa học về “thần y” chữa bệnh để kiểm chứng, sáng 29.7, hàng nghìn người ở thị xã Đồng Xoài và nhiều nơi trong tỉnh đã đổ về Liên hiệp các Hội khoa học Bình Phước để chứng kiến việc bấm huyệt, xoa bóp của lương y Võ Hoàng Yên.
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Thỏa – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học tỉnh Bình Phước cho biết, quan điểm của tỉnh là nếu việc chữa trị của ông Yên thành công thì sẽ có những hội thảo khoa học tiếp theo và đề nghị cấp phép hành nghề. Nếu không thành công sẽ chấm dứt hoạt động chữa bệnh của ông Yên trên địa bàn tỉnh.

Ban tổ chức cuộc hội thảo thống kê hơn 60 người bị bệnh, bại liệt, câm điếc trong và ngoài tỉnh có mặt tại cuộc hội thảo nhờ “thần y” chữa trị. Để cho khách quan, BTC trao quyền lựa chọn ngẫu nhiên các bệnh nhân cho GĐ Sở Y tế Quảng Bình Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó GĐ Sở Y tế Bình Phước Quách Ái Đức và GĐ Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Trương Thanh Nhàn lựa chọn.
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh tại buổi hội thảo.     Ảnh: Đông Dương
Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh tại buổi hội thảo. Ảnh: Đông Dương
Bệnh nhân thứ nhất được ông Yên chữa trị là cựu thanh niên xung phong 64 tuổi Nguyễn An Việt. Bà Việt bị bại liệt hơn hai chục năm, đi chữa trị mọi nơi nhưng không khỏi. Sau khi nắn các khớp xương háng, khớp gối và hông bà Việt, ông Yên dùng chân chẹn bàn chân bà và giật thật mạnh. Sau khi xoa bóp các khớp háng ông nắn thêm chút nữa. Bỗng nhiên bà Việt kêu đau và chân bà bắt đầu cựa quậy. Ông Yên bình tĩnh nắn lại toàn bộ khớp gối và yêu cầu bà đứng dậy. Bà Việt bất thình lình đứng dậy đi tập tễnh không cần người trợ giúp trong sự ngạc nhiên của hàng nghìn người...

Bệnh nhân Trương Thanh Sung (43 tuổi, ngụ tại phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài) bị teo chân phải, thoái hóa cột sống, đi lại rất khó khăn. Được mời lên chữa trị. Sau vài động tác xoa bóp, vỗ nắn, ông Sung thấy người khỏe hẳn và đi lại bình thường. Đặc biệt trường hợp của bệnh nhân Lã Quý Anh (48 tuổi, ngụ tại phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) bị tai biến chân phải bất động, tay co không duỗi hơn 10 năm nay được mời lên chữa trị.

Chừng 10 phút nắn bóp và kéo dãn chân của bệnh nhân Anh. Sau tiếng kêu đau dữ dội,  bệnh nhân Anh đứng lên đi lại tập tễnh. Bệnh nhân Nguyễn Minh Thiện (20 tuổi, ở khu phố 3, thị trấn Thác Mơ, thị xã Phước Long) bị câm điếc từ hồi còn nhỏ, được ông Yên xoa bóp, rút lưỡi nắn hai khu vực gần mang tai bỗng nhiên bệnh nhân đếm được từ 1 đến 10 và trực tiếp nghe, trả lời nhiều âm tiết tương đối khó. Cháu Nguyễn Thị Kiều Trinh (12 tuổi), bị câm điếc, sau khi được ông Yên xoa bóp, cháu đã nói được một số từ. Sáng cùng ngày, các thành viên trong BTC giới thiệu cho ông Yên chữa trị 6 bệnh nhân. Kết quả, cả 6 bệnh nhân đều chuyển biến tích cực.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Chính - Chủ tịch Hội Đông y Bình Phước – cho biết, trước khi hội thảo, ông được giao nhiệm vụ khảo sát kiểm chứng 10 bệnh nhân được ông Yên chữa trị trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tất cả các bệnh nhân trên bị bại liệt, câm điếc bẩm sinh. Sau khi được ông Yên chữa trị, cả 10 bệnh nhân bệnh đều thuyên giảm, có người đạt trên 80%.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, GS Hoàng Bảo Châu - nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền Việt Nam khẳng định: Đông y là phương thuốc cổ truyền là tinh hoa của dân tộc. Không có chuyện thần bí, “thần thánh” như các phương tiện thông tin đồn thổi mà có cơ sở khoa học. Giữa mối liên hệ mật thiết các cơ quan nội tạng với hệ thần kinh trong đó có sự tác động ngoại lực (xoa bóp, nắn) là rất khoa học.
Đông Dương
BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG
Thứ Bảy, 30/07/2011 00:18
(NLĐ) – Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước ngày 29-7 đã tổ chức hội thảo để tìm hiểu về phương pháp xoa bóp, day ấn huyệt phục hồi chức năng một số bệnh như câm điếc, bại liệt, thoái hóa cột sống do lương y Võ Hoàng Yên, người được nhiều người gọi là “thần y”, thực hiện.
Tại hội thảo, có 5 bệnh nhân được lương y Yên trình diễn bấm huyệt. Bệnh nhân đầu tiên là bà L.T.T (SN 1946), sau khi được lương y Yên bấm huyệt, đã tự đứng và đi được không cần chống gậy. Theo con gái của bà T., bà T. bị tai biến mạch máu não từ năm 2007. Sau một thời gian dài chữa trị, bà T. có thể đi được nhưng phải chống gậy. Bốn trường hợp còn lại, hiệu quả điều trị chưa rõ ràng.
Lương y Võ Hoàng Yên (trái) đang xoa bóp, bấm huyệt cho một bệnh nhân
Bà Toán (ngồi) đã bật khóc sau khi được lương y Yên bấm huyệt và tự đứng lên, đi lại được
Giáo sư Hoàng Bảo Châu, Ủy viên Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam (nguyên viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Việt Nam), cho biết qua 2 căn bệnh, di chứng tai biến mạch não và câm điếc mà lương y Yên biểu diễn cho thấy có hiệu quả tức thời. Tuy nhiên, về lâu dài, chưa thể kết luận. Cách chữa trị của lương y Yên có áp dụng phương pháp xoa bóp trong võ thuật, tác động chủ yếu lên gân cơ bị tổn thương. Về y học hiện đại, đây là phạm vi phục hồi chức năng.
Thạc sĩ – bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, nhận định: Chưa thể kết luận được phương pháp này có tác dụng tạm thời hay tác dụng lâu dài. Chính vì vậy, Sở Y tế sẽ có trách nhiệm tiếp tục kiểm định phương pháp của lương y Yên.
Ông Trương Hữu Nhàn, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước (người đứng)
đang phản biện việc lương y Yên chữa hết câm cho bệnh nhân Vũ
Lương y Yên (áo trắng, bên trái) đang bấm huyệt vào tai, bẻ lưỡi bệnh nhân Vũ (câm điếc bẩm sinh).
Sau ít phút, bệnh nhân Vũ đã đếm và nói theo lương y Yên
Tin- ảnh: T. Tiến
BÁO THANH NIÊN
29/07/2011 23:47
Hôm qua 29.7, tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội thảo và cho ông Võ Hoàng Yên (SN 1975, quê Cà Mau) cơ hội thực nghiệm chữa bệnh để kiểm chứng tay nghề của "thần y". Hội thảo quy tụ trên 10 nhà khoa học Đông - Tây y đến từ T.Ư và nhiều tỉnh, thành.
Tại hội thảo, có 6 bệnh nhân (BN) được ông Yên chữa trị, gồm: 2 BN bị điếc, 2 người thoái hóa cột sống, 2 người bị tai biến mạch máu não liệt nửa người. Theo ghi nhận của chúng tôi, sau khi được xoa bóp, bấm huyệt; phần lớn các BN đều thuyên giảm được phần nào, nhưng chỉ tạm thời trong thời gian ngắn, sau đó bệnh trở lại tình trạng như cũ.
GS Hoàng Bảo Châu - nguyên Viện trưởng Viện Y học cổ truyền (YHCT) VN cho rằng, đây chỉ là một môn xoa bóp trong võ đạo, tác dụng trực tiếp vào cơ khớp, chỉ có kết quả phục hồi chức năng tạm thời. Còn đối với các BN bị câm, điếc chỉ có thể nói khi nhìn miệng người nói chuyện.
BS Nguyễn Hoàng Sơn, Vụ phó Vụ YHCT (Bộ Y tế) nói: “Chưa nên đưa ra một kết luận nào cho phương pháp điều trị bệnh của ông Yên. Cần phải có thời gian nghiên cứu, đánh giá...".
Xuân Bình - Nhật Văn
BÁO PHỤ NỮ TP.HCM ĐĂNG TRƯỚC
Cập nhật 29/07/2011 9:59
PN - Sáng 29/7, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo phương pháp xoa bóp, day ấn huyệt để phục hồi chức năng một số bệnh câm điếc, thoái hóa cột sống, bại liệt của lương y Võ Hoàng Yên.
Tại hội thảo, ông Yên sẽ bấm huyệt cho 30 người trước sự chứng kiến của khoảng 200 đại biểu, trong đó có nhiều nhà khoa học, bác sĩ chuyên ngành đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Trong hội thảo này, ông Yên cũng sẽ trình bày quá trình trị bệnh của mình, giải thích rõ ràng phương pháp trị bệnh bằng cách bấm huyệt trước các nhà chuyên môn.
Thủy Tiên

0 bình luận:

Post a comment