10/08/2011

Lương y Võ Hoàng Yên - một tài năng đất Việt

 Sau nhiều thăng trầm thử thách, LY Võ Hoàng Yên lại nỡ nụ cười. Ảnh: H.V

Qua buổi hội thảo tại Bình phước ngày 29/7/2011 đã cơ bản chấm dứt những đồn đoán vu vơ. Tay nghề của lương y Yên đã được kiểm định và được đánh giá cao, qua sự thể hiện tại buổi hội thảo khoa học.

Về căn bệnh bại liệt (di chứng của tai biến mạch máu não - TBMMN) một căn bệnh thế kỷ; là một trong bốn căn bệnh quái ác nhất, để lại nhiều hậu qủa tai hại. Theo các nghiên cứu gần đây của Quỹ Reeve,  trong 10 năm trở lại đây có khoảng 5,6 triệu người Mỹ bị liệt ở một dạng nào đó (hậu qủa của di chứng TBMMN).

Và mỗi năm ở Việt nam có khoảng 300.000 người và tại TP HCM có khoảng 17.000 người bị liệt (do di chứng TBMMN) (1). Bại liệt do di chứng TBMMN đã và đang là nỗi lo và sự quan tâm của không chỉ hàng triệu người Việt Nam.

Hiện tại, chứng bại liệt vẫn chưa có khả năng chữa được, và cách duy nhất để khôi phục phần nào chức năng là luyện tập. Hiện nay có rất nhiều các trung tâm khoa học đang rất nỗ lực nghiên cứu phương pháp điều trị căn bệnh bị liệt này. Tây y thì sử dụng thuốc chích hoặc mổ xẻ (2).

Hiện nay có xu hướng thiên về sử dụng các máy hoặc thiết bị hỗ trợ đeo trực tiếp vào các chi bị yếu liệt hoặc dùng thiết bị BioBolt (có hình dạng chỉ như một bu-lông nhỏ ) (3) được cấy vào hộp sọ - Thiết bị do Trường ĐH Michigan (Mỹ) chế tạo hoặc các ứng dụng các thành tựu mới về công nghệ và kể cả các tiến bộ trong công nghệ sinh học như: Các nhà khoa học Mỹ, Nhật Bản đã phát triển thành công tế bào mầm phôi người thành các mô vỏ não kiểm soát chức năng vận động (4) – một hướng nghiên cứu đầy tiềm năng và hứa hẹn  tốt .v.v…

Và cả những phương pháp phi truyền thống như sử dụng âm nhạc trong điều trị  như cách làm  của các bác sĩ thuộc Trung tâm y tế Beth Israel Deaconess, Boston(5) .
 LY Yên trong niềm vui hiếm hoi bên thân nhân người bệnh được ông giúp. Ảnh: H.V
Phương pháp điều trị của lương y Yên không nằm ngoài quy luật Thông tắc bất thống - thống tắc bất thông (thông thì không đau - đau thì không thông). Y học cổ truyền đã được tích lũy những tinh hoa kết tinh từ hơn bốn ngàn năm kinh nghiệm chắc chắn rằng có rất nhiều cái hay cái tinh túy.

Vấn đề là các lương y đã kế tục thế nào, tìm tòi thế nào để phát huy những tinh hoa của y học Đông phương này. Ai dám khẳng định rằng y học đông phương không chữa được bại liệt.

Ở đây, phương pháp bấm huyệt của lương y Yên đã có nhiều điểm khác biệt so với những gì được ghi trong sách vở. Thông thường, khi điều trị cho bệnh nhân bại liệt, câm điếc, các thầy thuốc thường dùng phương pháp điều khí để trị một cách nhẹ nhàng, lâu dài để đạt kết quả.

Nhưng với lương y Yên, ông lại trị bệnh một cách nhanh chóng, mang lại hiệu quả tức thời. Nhưng phương pháp điều trị của lương y Yên muốn đạt hiệu quả cao lâu dài thì phải thực hiện nhiều lần, tức tiếp tục lặp lại việc bấm huyệt để đả thông huyệt đạo (như nhận xét của Bác sĩ Nguyễn Quốc Chính).

Phương pháp điều trị của lương y Yên là một ý tưởng đúng và là hướng điều trị mang tính đột phá. Công trình khoa học mà lương y Yên đang thực hiện mang tầm cấp quốc gia, quốc tế, và mang ý nghĩa cực kỳ to lớn.

Thay lời kết cho bài viết này xin trích nhận xét của giáo sư Hoàng Bảo Châu: “Là người đi trước, tôi rất kính trọng ông Yên, một tài năng vĩ đại, hiếm có. Bằng tấm lòng thương người được tu dưỡng trong nhà chùa, hy vọng với khả năng bẩm sinh, ông Yên sẽ giúp cho nhiều, nhiều người bệnh có cơ hội được sống vui, sống khỏe, sống có ích cho xã hội”.

Hoàng Hữu Thành

Tài liệu tác giả tham khảo
(1) GiaoDucSucKhoe.net (Theo Sài Gòn Giải Phóng) Thời sự Y Dược - Tin trong nước [ 23/2/2010 | 7:18 GMT+7 ]
Tiêu đề tin: Xuất huyết não-Tai biến mạch máu não và thuốc Đặc Hiệu - Đăng bởi: bshieu -
Tham gia: 06/06/2010   Điện thoại: 01238365368
(2) Bệnh viện ND 115 đang thực hiện
(3) Chuyển thành hành động ý nghĩ - Người Lao Động http://www.baomoi.com/ › Sức khỏe
(4) www.baomoi.com › KH-CN › Khoa học - Tự nhiên Medicine & Pharmacy Today - Y Duoc Ngay Nay - Tin Moi Y Hoc

0 bình luận:

Post a comment