02/08/2011

“Thần y” Võ Hoàng Yên hay sự “thần thánh hóa” của giới truyền thông?

“Thần y” Võ Hoàng Yên hay sự “thần thánh hóa” của giới truyền thông? 

10:25:00 01/08/2011

 LY Võ Hoàng Yên day ấn huyệt cho bệnh nhân tại hội thảo. Ảnh: H.V

Sau khi kết thúc buổi diễn của “thần y” Võ Hoàng Yên trước công chúng, không ai phủ nhận ông có khả năng chữa bệnh nhưng rất có thể ông trở thành nạn nhân của một sự “thổi phồng” trước dư luận.

Ngày 29/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội thảo để tìm hiểu về phương pháp xoa bóp, day ấn huyệt phục hồi chức năng một số bệnh bại liệt, thoái hóa cột sống và câm điếc do ông Võ Hoàng Yên, người được gọi là “thần y” biểu diễn.

Trên cơ sở, “mắt thấy tai nghe”, ông Võ Hoàng Yên đã chữa trị cho một số trường hợp trước sự chứng kiến của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Hội Đông y tỉnh Bình Phước. Hội thảo không bàn luận chuyên sâu hay lý giải về phương pháp chữa trị bệnh giữa Tây y và Đông y.

 Bà Lê Thị Toán đã khóc sau khi được LY yên bấm huyệt. Ảnh: H.V

Mục đích buổi trình diễn của ông Võ Hoàng Yên nhằm xem xét phương pháp xoa bóp và day ấn huyệt cổ truyền. Ông Yên cho biết, cách điều trị cho các bệnh nhân mà ông có được do học tập và truyền dạy từ các bậc lương y tiền bối. Ông Yên khẳng định, không phải căn bệnh nào ông chữa cũng được và bệnh nhân sẽ hết bệnh.

 Hàng trăm bệnh nhân quan tâm đến hội thảo và xem LY Yên biểu diễn trị bệnh. Ảnh: H.V
Sự thực đơn giản chỉ có vậy, thế nhưng vừa qua, nhiều luồng dư luận đã thổi phồng và gán cho ông Võ Hoàng Yên là một “thần y”. Trước đây không lâu, chúng tôi từng chứng kiến một người day ấn huyệt và chữa trật khớp tay cho một nạn nhân, đó là anh Kim Tuấn.

Qua tìm hiểu, anh Kim Tuấn là một võ sư con nhà nòi. Nữ nạn nhân được chữa trị bị trật khớp xương và bằng mắt thường có thể thấy rõ. Vậy mà, chỉ sau gần 30 phút day ấn và xoa bóp, các khớp liền lại với nhau. Trong 2 ngày, nạn nhân tiếp tục đến khám và chữa trị khỏi bệnh.

Phương pháp anh Kim Tuấn mang vào chữa trị cho người dân được lĩnh hội từ môn phái võ trong đời thường. Chưa dừng lại đó, để có biễu diễn cho chúng tôi thấy một sự “thần kỳ” trong cuộc sống muôn màu xung quanh, anh Kim Tuấn còn diễn thêm trò dùng kim đâm xuyên thịt trên bắp tay. Anh Tuấn nói, đây là thuật kim châm.

Quả thực, cây kim đâm xuyên qua lớp thịt và được rút ra nhưng anh ấy vẫn không bị chảy máu. Còn nhiều trò biễu diễn rất hấp dẫn và tưởng chừng đó là những câu chuyện phù phép, nhưng anh Kim Tuấn cho biết, tất cả đều phải học và có phương pháp để làm.
 LY Võ Hoàng Yên hỏi thông tin người thân bệnh nhân trước khi điều trị. (Ảnh chụp tại chùa Quang Minh, TX.Đồng Xoài chiều 30/7). Ảnh: H.V
Trở lại câu chuyện “thần y”, sau buổi biểu diễn của ông Võ Hoàng Yên trước 5 bệnh nhân tại hội thảo, GS Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng viện Y học Cổ truyền Việt Nam cho rằng, những phương pháp ông Yên diễn chỉ có tác dụng tức thời. Nói nôm na là, ông Yên đã kích thích những dây thần kinh bị dừng hoạt động do tổn thương.

Biện pháp của ông Võ Hoàng Yên đưa ra nhằm làm các dây thần kinh hoạt động lại bình thường. Những bệnh nhân được “thần y” Yên chữa trị tại hội thảo, một số người bệnh có thể đi đứng được ngay lập tức nhưng lúc trở về nhà vẫn phải dùng… xe lăn. Họ về nhà phải điều trị bằng phương pháp phục hồi chức năng và châm cứu tại nhiều nơi.

Đồng tình với GS Châu, Thạc sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước đưa ra quan điểm, chưa thể kết luận phương pháp điều trị của “thần y” Võ Hoàng Yên có kết quả lâu dài.

Mà thực, kết quả điều trị bước đầu cho một số bệnh nhân cũng có thể gọi tạm chấp nhận được. Song, không hiểu sao, một số luồng dư luận “cường điệu hóa” khả năng chữa bệnh của ông Yên và phong cho ông Võ Hoàng Yên là một “thần y”.
 Chị Đinh Thị Tòng phát biểu về những diễn biến tích cực về bệnh tật con mình là cháu Đinh Tiến Cường (cười, ngồi cạnh) tại hội thảo ngày 29-7. Ảnh: H.V

Xin kết thúc bài viết bằng nỗi niềm trăn trở của nhiều người tham dự tại buổi hội thảo, đừng “thần thánh hóa” người sống bằng một tên gọi dẫu rằng người ấy có khả năng chữa bệnh trong một giới hạn mức độ nhất định.

Theo Đỗ Hưng-Báo Công an Nhân dân
*Ghi chú: Ảnh của trang web 

11 bình luận:

 1. Tôi rất ủng hộ bài viết của tác giả này,thứ nhất chúng ta cần nhìn nhận vị thầy này chữa bệnh nan y có tác dụng, mà bệnh nan y thì chỉ cần chữa được cho 1-2% số người đã là kỳ tích rồi
  bản thân tôi có con bị điếc di chứng, đã đi gặp không biết bao nhiêu là bác sỹ,thầy thuốc, đã chấp nhận hiến tặng hết những tài sản mà tôi có cho ai chữa được cho cháu mà đến giờ vẫn thúc thủ, vô sách, tôi đã kiểm chứng được 3 trường hợp bệnh nhân câm điếc( bệnh khác tôi không kiểm chứng), được vị thầy này chữa và tiến triển tốt (tôi còn nói điện thoại trực tiếp với người bị câm điếc) nhưng cũng nhiều trường hợp không tiến triển gì, cụ thể là con tôi. Đứng ở góc độ phục vụ xã hội mà nói, tôi hoàn toàn ủng hộ vị lương y này.

  ReplyDelete
 2. Tôi cũng công nhận đây là bài viết chính xác của tác giả Đỗ Hưng-Báo Công An Nhân Dân. Và quan điểm của trang web vohoangyen.com ngay từ đầu đã là như vậy rồi.

  Không nên bốc ông Yên lên làm thần y, thánh y vì ngay cả danh hiệu Lương Y, Ông ta cũng chưa được công nhân mà.

  Tuy nhiên, thành thật mà nói là Ông ta có thể chữa được bệnh với phương pháp mới và hiệu quả tức thời.

  ReplyDelete
 3. tên tôi là Nguyễn Anh Sơn nhà o Hải Phòng
  SDT:0933541111
  Bố tôi bị tai biến 4 năm nay 1 nửa người bên phải bị yếu nói thì nghe ko rõ nữa.Đã đi chữa ở mấy nơi nhưng không có tiến triển gi?( đi châm cứu 1 năm rưỡi và dùng nhiều phương pháp khác ).Tôi muốn hỏi các Anh(chị) bệnh tình của bố tôi như thế thì Lương Y Võ Hoàng Yên có chữa được không vậy .Tôi chân thành cam ơn

  ReplyDelete
 4. Vào lúc 10:25:00 ngày 01/08/2011, CAND có thêm một bài: “Thần y” Võ Hoàng Yên hay sự “thần thánh hóa” của giới truyền thông? nhằm làm cho lương y Yên có thời gian nghỉ ngơi. Nếu không thế, các bệnh nhân trong cả nước ùn ùn kéo đến Bình Phước nhờ L.y Yên chữa trị, lại "gây mất an ninh trật tự" thì mệt cho ông Yên lắm lắm. Chỉ có điều, đem "anh Kim Tuấn là võ sư con nhà nòi" nào đó chữa trật khấp xương so sánh với ông Yên chữa bại liệt, câm điếc, thoái hóa cột sống có vẻ như hơi bị khập khiễng. Hai bệnh này hoàn toàn khác nhau: một bệnh thuần túy xương khấp do bị vấp ngã gây ra; một bệnh do tổn thương hệ thần kinh gây nên.

  ReplyDelete
 5. @Nguyễn Anh Sơn: Nếu anh kỳ vọng ông Yên chữa hết cho cụ Ông, thì anh không nên gặp ông Yên.
  Nhưng nếu anh kỳ vọng ông Yên giúp đỡ một phần nào đó cho cụ, hoặc làm cho lòng anh bớt áy náy với cha già phần nào, thì anh nên gặp ông Yên.

  ReplyDelete
 6. Em cám ơn Anh Trọng.Em muốn hỏi anh là lịch trình chữa bệnh cụ thể của Thầy Yên được không vậy.Em đã gọi sdt :0651.3888804 của LH các hội khoa học Bình Phước nhưng không có ai nghe máy.Em cám ơn anh rất nhiều.

  ReplyDelete
 7. anh Nghĩa ơi,em cũng muốn biết lịch trình cụ thể của thầy Yên,thầy đang chữa ở tỉnh nào ạ,liệu thầy có ra các tỉnh phía bắc ko ạ

  ReplyDelete
 8. mong nhận đc lời khuyên của anh Nghĩa.năm nay em 28t,trước em là một người bình thường,năm 20t em bị liệt toàn thân do tiêm huyết thanh nóng diệt hạch giao cảm để chữa ra mồ hôi tay,sau đó em đã đi châm cứu phục hồi chức năng,hiện tại em đã đi lại đc nhưng 2 chân rất yếu,đi phải vịn vào tường,chân phải nặng hơn chân trái,bị mất cảm giác từ phần dưới cánh tay đổ xuống,khó kiểm soát đại tiện và tiểu tiện.nhiều khi em ko còn niềm tin vào cuộc sống.giờ em chỉ hy vọng đi lại dễ dàng hơn và kiểm soát đc hoàn toàn đại tiện và tiểu tiên.mong nhận đc hồi âm của anh.
  yahoo của em là: huong_conuong2701

  ReplyDelete
 9. Cam on trang web cua anh Nghia.toi la Le Hong Phong dang song tai CHLB Duc con trai toi bi tai nan phai ngoi xe lan 5 nam nay toi rat muon duoc thay yen dieu tri cho chau mot lan.Nhung toi khong biet bang cach nao de lien lac va hen lich voi thay duoc.Vi duong xa xa xoi mong anh Nghia chi dum nhe.cam on anh nhieu lam.dia chi email cua toi:khuyen70@web.de hoac levietduc0602@yahoo.com.vn

  ReplyDelete
 10. -Sự so sanh giữa võ sư Kim Tuấn và Lương y Võ hoàng Yên đã nói lên sự dốt nát của người viết bài nói trên.

  ReplyDelete
 11. anh nghiã ơi cho ẹm hỏi tí ẹm trần ngọc dũng sinh ngày26/6/1980 ẹm đi làm trên đường về thì bitai nan họ đưa ẹm và bệnh viện chơ trẩy thì bác sỉ cho biết ẹm bị gảy rât cot sông và hiên giờ em bi liệt hai chân hồi đó ẹm chỉ nàm ẹm tập thoe các bác si chỉ dân bây giờ em ngồi đưôc va tâp đi trong cái khúng sát chân em bi liêt tù phân bung trơ xuông không co cam giác em cô gang đều khiên chân co biết chút it ma nhâc chân không đươc moi lần em nhâc chân la no hơi đau đâu mấy ngon chân nhưng em không điêu khiên đươc còn vè phần tiểt tiên thi em chỉ biêt tưc tiêu thì tu nó đi thôi chúa khong biêt như vây bênh của em có cơ hôi khong thầyvõ hoàng yên chưa cho m khong anh có gi anh cảm thây đươc nhan lai cho em biêt voi nhe nên đi hay không anh em cám ơn anh nghĩa nhiêu

  ReplyDelete