09/09/2017

Bài 3: Đứa con trở lại quê nhà


Đoàn từ thiện lương y Võ Hoàng Yên tiếp tục vượt qua các con kênh rạch chằng chịt, quanh co và những cây cầu khỉ để đến tặng quà cho bà con nghèo ấp Ngọc Hườn và ấp Cái Nước, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người dân sống dọc hai kênh phấn khởi, vui mừng khi nhìn thấy lương y Võ Hoàng Yên-một đứa con, một cậu học trò nghèo ngày nào giờ quay trở lại quê nhà…
  • Xúc động tình quê
Tay bắt mặt mừng, những cảm giác xúc động khó tả lạ thường khi nhiều người nhìn thấy Đoàn từ thiện lương y Võ Hoàng Yên. Bà con ấp Ngọc Hườn thật sự có một ngày xúc động tình quê khi đứa con nghèo ngày nào trở lại quê nhà-đó là lương y Võ Hoàng Yên. Bà Nguyễn Thị Mẩy, ngụ tại đây tâm sự: “Bà con mòn mỏi chờ đợi lương y Võ Hoàng Yên quay trở lại. Bây giờ lương y về thiệt rồi! Ai cũng mừng và xúc động!”Không chỉ có bà Mẩy xúc động mà rất nhiều bà con ở đây ai cũng nghẹn ngào, lân lân cảm xúc khó tả. Nhiều bà con không đến để nhận quà nhưng vẫn muốn đến để nhìn thấy đứa con nghèo ngày nào giờ đã nổi danh nhưng luôn có tấm lòng hướng về quê nhà. Họ đến để được nghe, được nhìn thấy con người bằng xương bằng thịt của lương y Võ Hoàng Yên. Chốc chốc, tôi lại nghe thấy những tiếng xưng hô mày - tao thấm đượm tình người, tình quê! Có cụ nói: “Thằng Yên về rồi bây ơi!” Những người bạn cũ của lương y Võ Hoàng Yên thì nghẹn ngào: “Yên, sao lâu qúa mới về!”, kèm theo đó là những hành động ôm chặt nghĩa tình sau bao năm xa cách.
Những người bạn xưa khi gặp lại nói những lời quê kịch. Những gương mặt rạm nắng, những bàn tay chai của những người bạn cũ đã làm cho lương y Võ Hoàng Yên ứa nước mắt trong hạnh phúc ngọt ngào! Ôi xúc động tình quê!


 

Buổi phát quà càng xúc động hơn khi những nghệ sỹ Sài Gòn trình bày những bài vọng cổ về nội dung tình quê, tình cha, tình mẹ mùa Vu Lan báo hiếu. Bà con đã bật khóc, những đứa trẻ đã rưng rưng giọt lệ khi nghe bài vọng cổ “Tấm lòng của một lương y” do nghệ sỹ Tuấn Anh trình bày. Khi nghệ sỹ Tuấn Anh âm vang giọng hát “… đã bao lần lương y Võ Hoàng Yên đi bệnh viện, bán những giọt máu hồng để đóng lệ phí sinh viên…” Khi nghe đến đây, bà con ấp Ngọc Hườn và ấp Cái Nước đã bật khóc nức nở. Đẹp lắm tình người, tình quê!  • Những đứa trẻ khắc ghi
Hôm tặng hơn 200 phần quà cho bà con 2 ấp Ngọc Hườn và Cái Nước, Đoàn từ thiện lương y Võ Hoàng Yên đã trao thêm gần 100 phần học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Những đứa trẻ nhận quà vui mừng và phấn khởi. Các cháu đã cảm ơn những tấm lòng vàng, những nhà hảo tâm đã cùng với lương y Võ Hoàng Yên chung tay, góp sức với người nghèo, học sinh nghèo vùng sông nước. Cháu Nguyễn Minh Tú nói: “Con khắc ghi lời dạy của lương y Võ Hoàng Yên, cố gắng học giỏi để phụ giúp gia đình, quê hương”.Chia sẻ với bà con 2 ấp Ngọc Hườn và Cái Nước, lương y Võ Hoàng Yên nghẹn ngào: “Lúc nhỏ, gia đình tôi nghèo lắm! Nhà không còn gạo để ăn, mẹ tôi phải bơi xuồng đi mượn từng chén gạo. Hôm nay, tôi trở về với mong muốn chia sẻ, đóng góp một phần nhỏ cho quê hương mình”. Đối với các em học sinh, lương y Võ Hoàng Yên chia sẻ: “Các em phải cố gắng học tập. Chỉ có con đường học tập mới thoát nghèo, mới cứu được bản thân mình, gia đình mình, quê hương mình. Các em phải học tập thật tốt để giúp ít cho gia đình và xã hội”.  

Lương y Võ Hoàng Yên trao thư tri ân, cảm tạ những Mạnh Thường Quân đã đồng hành suốt hành trình tặng quà tại Cái Nước, Cà Mau.

Tin, bài: Hồ Văn (ĐT: 0918.271125; Mail: hovanutbbd@gmail.com)

0 bình luận:

Post a comment