02/09/2017

THEO CHÂN ĐOÀN TỪ THIỆN CỦA LƯƠNG Y VÕ HOÀNG YÊN

Trong 4 ngày từ 31-8 đến 3-9-2017, Đoàn từ thiện Lương y Võ Hoàng Yên đã tổ chức trao hơn 400 phần quà cho hộ nghèo, học sinh nghèo hiếu học tại 4 địa điểm thuộc huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau và tổ chức cắt băng khánh thành tuyến đường giao thông nông thôn dài 825 mét tại ấp Nghĩa Hiệp, xã Tân Đông Hưng, huyện Cái Nước.Bài 1:

Chia sẻ khó khăn với người dân ở kênh ngang, Hòa Mỹ, Cái Nước


Vượt quãng đường dài gần 400 km, cuối cùng Đoàn từ thiện lương y Võ Hoàng Yên đã đến được với bà con nghèo tại kênh ngang, ấp Rau Dừa C, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Đường vào ấp Rau Dừa C thật sự khó đi, Đoàn đã chuyển “công năng” từ ô tô sang chiếc vỏ lãi có gắn động cơ. Thế là cả Đoàn gồm 40 người ở khắp mọi miền Tổ quốc và một số nước trên thế giới đã đến được với bà con nghèo ở kênh ngang. Ai cũng vui và xúc động! Đẹp lắm những tấm lòng…


  • Xúc động ngày trở lại

Niềm vui ở đây thật sự vỡ òa khi người dân địa phương nhìn thấy sự xuất hiện của lương y Võ Hoàng Yên trong chiếc nón tai bèo giản dị. Một đứa con đã từng sinh ra và lớn lên tại cái vùng quê nghèo, kênh gạch chằng chịt sông nước bốn mùa. Nhìn thấy lương y, ai cũng vui mừng và xúc động! Niềm vui càng được nhân lên gấp bội phần khi trong Đoàn từ thiện có đây đủ những Mạnh Thường Quân trong và ngoài nước đi cùng.Cảm giác hạnh phúc “tay bắt mặt mừng” đã xuất hiện trong lương y Võ Hoàng Yên, trong những Mạnh Thường Quân, vì họ đã đi thực tế trao những phần quà tận tay người nghèo ở vùng xa xôi của Tổ quốc. Nhìn những đứa trẻ, những cụ già nhận quà từ thiện gồm: Gạo, mì gói, dầu ăn, đường, tiền lì xì, những phần học bổng của các Mạnh Thường Quân trong niềm vui sướng, tôi cũng hạnh phúc trong niềm vui không tả được. Đẹp lắm những tấm lòng!
Tại đây, Đoàn đã trao gần 100 phần quà và 60 chiếc máy nghe radio cho bà con nghèo. “Những phần quà không lớn nhưng tình cảm lớn lao biết chừng nào khi Đoàn đã đến trao trực tiếp tại quê nghèo”, ông Nguyễn Đồng Khởi, Phó Bí thư ấp Rau Dừa C, xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước đã nói như vậy. 
 (Ông Nguyễn Đồng Khởi cho hay: “Tôi rất xúc động, cảm ơn những tấm lòng từ thiện. Đây là một việc làm rất có ý nghĩa không những đối với hộ nghèo của địa phương mà nó còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt”)

Ông Nguyễn Đồng Khởi cho hay: “Tôi rất xúc động, cảm ơn những tấm lòng từ thiện. Đây là một việc làm rất có ý nghĩa không những đối với hộ nghèo của địa phương mà nó còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt”. Cháu Võ Mỹ Chi, ngụ tại đây nghẹn ngào: “Cháu vui lắm, nơi đây rất ít đoàn làm từ thiện vào tặng quà trực tiếp như thế này, vì đường vào khó khăn lắm chú ơi! Hàng ngày, tụi con phải đi học bằng ghe hoặc chiếc vỏ lãi có gắn động cơ để đến trường. Nhà nào không có khả năng thì đành cho con nghỉ học, vậy đó!”

  • Trải nghiệm trong chia sẻ niềm vui

Theo quan sát của chúng tôi, kênh ngang là địa bàn vùng sâu của huyện Cái Nước, đường vào khó khăn. Dọc theo tuyến kênh này, dường như những dãy nhà dọc hai bên kênh thì bên nào chỉ biết bên đó, vì thiếu những cây cầu bắt ngang kênh. Hôm chúng tôi đến trao quà, mỗi lần muốn vượt qua bên kia kênh chỉ khoảng 10 mét nhưng phải xuống ghe di chuyển, khó khăn lắm. Còn về điện thì dương như không có. Nhà nào có điều kiện thì phải bắt nhờ đường dây xa hàng trăm mét.


Nhiều Mạnh Thường Quân từ Mỹ, Anh, Singapore, Hà Nội, TP.HCM đi cùng đoàn đều cảm nhận được những khó khăn của nơi này. Nếu ai không đi thì khó mà hình dung ra được những khó khăn của người dân vùng sông nước trong quá trình di chuyển. Em Lê Nhung ở Hà Nội tâm sự: “Có đi thực tế chuyến này mới thấy những khó khăn của người dân vùng sông nước anh à! Tụi em cảm động quá!” Vợ chồng Lê Nhung cho rằng, chuyến đi này cảm động và giúp cho tụi em nhiều trải nghiệm, sự đồng cảm, chia sẻ niềm vui thật sự. Cảm động hơn cả là hôm Đoàn đến ấp Rau Dừa C còn có cả ba nghệ sỹ: Vương Hiền, Phượng Hiếu và Ngân Tuấn. Họ đã không ngại đường sá xa xôi, khó đi để đến với bà con nghèo. Ngoài những phần quà đầy ấp tình người, ba nghệ sỹ Vương Hiền, Phượng Hiếu và Ngân Tuấn còn tặng cho bà con nghèo bữa tiệc về cổ nhạc thật sự với những bài hát về quê hương, tình mẹ mùa báo hiếu. Những bài hát âm vang cả vùng sơn nước hữu tình. Tình người là thế đó ai ơi!

Hôm chia tay với đoàn, những đứa trẻ quê nghèo cũng mong ước có một cây cầu bắt sang kênh-niềm vui nhỏ nhoi của các em mong những Mạnh Thường Quân tiếp tục chia sẻ, đồng cảm…(còn tiếp)   

Các cháu nhỏ và người dân mơ ước một cây cầu bắt qua kênh...


Tin, bài: Hồ Văn (ĐT: 0918.271125; Mail: hovanutbbd@gmail.com)
  0 bình luận:

Post a comment