Skip to main content

Triết lý sống hướng đạo của đại gia Dũng “lò vôi”

Ẩn dưới những bề nổi, Huỳnh Uy Dũng (biệt danh Dũng “lò vôi”) - vẫn là người sùng Đạo Phật, ung dung, nhàn nhã sáng tác thơ, viết sách và sẻ chia phúc đức cho đời. Là một trong những người giàu nhất tại Việt Nam nhưng ông luôn sống đơn giản, tự tại và tâm niệm: “Lấy vật chất làm của, của sẽ rời xa ta. Lấy phúc đức làm của, của theo ta vạn đời”…

Quan niệm về tiền bạc để sống tốt đẹp hơn

"Tôi thấy tiền bạc chỉ là phương tiện duy trì sự sống, không phải cái tôi đi tìm. Cái tôi đi tìm sâu xa hơn, màu nhiệm hơn, trên nền tảng thánh thiện mới tìm được nó. Tôi đã quyết định dừng lại, và suốt hơn 10 năm trời xây dựng Đại Nam, quyết tâm để lại cho đời một khu du lịch tâm linh", ông Dũng “lò vôi” từng chia sẻ.

Tháng 5/2020, ông Dũng gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ ngừng kinh doanh và chuyển vai trò điều hành cho vợ ông là bà Nguyễn Phương Hằng. Trao đổi với báo giới, ông cho biết sẽ tập trung vào công việc thiện nguyện bằng cách bán những tài sản đã tạo dựng trong hơn 40 năm qua để giúp đời giúp người.

Trước đó, ông cũng từng gây chú ý với việc ủy quyền, trao, tặng, cho toàn bộ khối tài sản khổng lồ cho con trai 1 tuổi Huỳnh Hằng Hữu khi đến tuổi trưởng thành. Còn vợ chồng ông chỉ đứng sau lưng làm quân sư. Mọi việc đều có Hội đồng giám sát, trong đó có cả luật sư. Ông cho rằng, khi nào con trai ông đến tuổi trưởng thành thì mọi việc đều do con quyết định.

Có lẽ đây là những câu chuyện mà ông chủ của Công ty Cổ Phần Đại Nam được lộ diện một cách chân thực nhất trước công chúng. Người ta không chỉ thấy được góc khuất của người đàn ông cả đời bươn chải, gánh trên vai cả một “đế chế” nhọc nhằn mà còn ngộ ra được chân giá trị của cuộc sống và thành công.

Ngoài ra, ông cũng cho biết sẽ tiếp tục tham gia hoạt động công tác xã hội, từ thiện, đặc biệt là viết sách, chủ yếu là Kinh, Phật và sách lịch sử nói về các anh hùng, vị tướng, lãnh đạo của Việt Nam như: Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp...

Những hành trình thiện nguyện luôn có “bạn đời” song hành

Trong nhiều năm qua, ông Dũng “lò vôi” đã cùng với vợ mình là bà Nguyễn Phương Hằng đóng góp không ít tiền bạc và công sức để tham gia các hoạt động thiện nguyện và phát tâm cúng dường khánh thành các công trình chùa.

Với tâm niệm: “Cho đi là sự chia sẻ dâng hiến, chứ không mưu cầu bất cứ điều gì và không cần sự hồi báo nào, mà quan trọng nhất là thấy được mọi người dân, bá tánh hạnh phúc là mình hạnh phúc, vậy là đủ rồi…” ông Huỳnh Uy Dũng và bà Phương Hằng đã phát tâm cúng dường công trình Hưng An Tự vào ngày 10/01/2021 tại thôn 3, xã Gia An, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Thông qua Lương y Võ Hoàng Yến, vợ chồng ông bà Huỳnh Uy Dũng và Phương Hằng nhấn mạnh việc xây dựng mới Hưng An Tự trên tinh thần tri ân với tiền nhân khai sáng, hồi tưởng lại công đức của ân sư Thiện Nghiêm dạy dỗ dẫn dắt về đây sáng lập Hưng An Tự, lập nên vườn thuốc nam nhằm cung cấp phục vụ cho bệnh nhân theo tinh thần Phước Huệ Song Tu. Ông Huỳnh Uy Dũng từng chia sẻ: “Lấy vật chất làm của, của sẽ rời xa ta. Lấy phúc đức làm của, của theo ta vạn đời"...

Công trình Hưng An Tự được khởi công xây dựng từ tháng 4/2020, sau 8 tháng nỗ lực thi công hôm nay chính thức khánh thành, đưa vào sử dụng, gồm các khu: Khu chánh điện thờ tự, khu khám chữa bệnh và phát thuốc cho người dân, khu giảng đường và khu ở cho các y sĩ. Đây cũng sẽ là nơi để người dân thập phương đến dâng hương, lễ Phật, cầu an, hướng thiện và cũng là điểm tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc nam miễn phí cho các bệnh nhân.

Cũng cần phải nói thêm, Lương y Võ Hoàng Yên – người có nhiều năm bôn ba khắp nơi với nghề lương y khám bệnh, bốc thuốc và các phương pháp trị bệnh theo y học cổ truyền. Đặc biệt, lương y Võ Hoàng Yên còn nghiên cứu thành đề tài riêng cho mình trên nền tảng tích tụ từ cái cũ và nổi tiếng với khả năng chữa bệnh bại liệt, câm điếc, thoái hóa, thoát vị địa đệm hiệu quả.

Song song với các xây chùa, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân, ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng còn thành lập Quỹ từ thiện Hằng Hữu với mong muốn sẻ chia với cộng đồng và cũng là tâm nguyện của bà Nguyễn Phương Hằng.

Nhân dịp buổi lễ khánh thành công trình Hưng An Tự, ông Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Ban trị sự Trung ương Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam thay mặt Giáo hội gửi lời tri ân sâu sắc, cảm ơn tấm chân tình của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (pháp danh: Tuệ Phước) và bà Nguyễn Phương Hằng (pháp danh: Thuần Bạch).

Cụ thể, trong năm 2020 – một năm đầy biến động của dịch bệnh COVID-19 và lũ lụt, song ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng vẫn công đức số tiền hơn 50 tỷ đồng cho hàng loạt các hoạt động thiện nguyện: Xây cầu, cứu trợ đồng bào miền Trung, cấp nước ngọt cho nhân dân Bến Tre…

Với vai trò là cầu nối, lương y Võ Hoàng Yến đã thay mặt cho hàng ngàn người dân được nhận quà tình nghĩa của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng và mong rằng vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

"Trên thương trường sẽ vắng bóng một Huỳnh Uy Dũng mà trên con đường thiện nguyện của đất nước sẽ có thêm một người thiện tâm, lấy việc giúp bá tánh làm niềm vui, niềm hạnh phúc", ông Dũng từng chia sẻ.

Quan niệm về thiện nguyện trên tinh thần Phật giáo mà ông Huỳnh Uy Dũng và bà Nguyễn Phương Hằng ứng dụng vào đời sống của mình hẳn không hề mang dấu ấn bi quan nào hết. Trái lại, nó mở ra một con đường thênh thang với biết bao cơ hội chuyển hóa và thăng tiến theo giấc mơ lý tưởng của mình, bỏ lại đằng sau tất cả những vướng bận được mất, hơn thua trong cuộc sống đời thường…

Huyền Chi (Báo Thương hiệu và Pháp luật)

 

Comments

Popular posts from this blog

Sự thật thì người ta quá lười biếng tìm kiểu kỹ

Đang theo dõi vụ cô Hằng và Thầy Yên, có vài ý như sau: 1. Ông Yên lừa đảo : Y như cô Hằng nói, cái này phải nhờ đến bên thứ 3, xem xét từng xíu một để kết luận là lừa đảo hay không. Rồi trên từng sự việc, nếu có vẻ "lừa đảo" thì cũng ngó qua coi "cố ý lừa đảo" hay "vô tình thất thoát". Chỉ có 1 điều sai rõ ràng, đó là ông Yên xài tài khoản cá nhân và tài khoản người thân cho việc nhận tiền. Sai chẹt bẹt so với nguyên tắc kế toán. Nhưng chỉ nên lấy lý do đó, để nghi ngờ có vấn đề, chứ không thể lấy lý do đó kết luận là "chắc chắn có lừa đảo". Tốt nhất đợi bên thứ 3 điều tra. 2. Ông Yên lừa người ta là ông Yên chưa vợ con.  Dạ thưa, cài này vô duyên chết.  Với vai trò 1 ông thầy chữa bệnh, thì người bệnh chỉ quan tâm ổng chữa có được không, hiệu quả tới đâu. Chuyện vợ con hay ổng có bạn gái hay không, chả liên quan. Giả dụ, bạn bị bệnh nan y mà chỉ mình ổng chữa được, và bạn biết ổng có vợ và 10 cô bạn gái, không lẽ bạn chê tư cách đạo đức ổng và

Câu chuyện chân thực về đại gia Dũng “lò vôi”

Có lẽ đây sẽ là những câu chuyện mà đại gia Dũng “lò vôi”- ông chủ của Công ty Cổ Phần Đại Nam được lộ diện một cách chân thực nhất trước công chúng. Người ta không chỉ thấy được góc khuất của người đàn ông cả đời bươn chải, gánh trên vai cả một “đế chế” nhọc nhằn mà còn ngộ ra được chân giá trị của cuộc sống... Tiền bạc chỉ là phương tiện... "Tôi thấy tiền bạc chỉ là phương tiện duy trì sự sống, không phải cái tôi đi tìm. Cái tôi đi tìm sâu xa hơn, màu nhiệm hơn, trên nền tảng thánh thiện mới tìm được nó. Tôi đã quyết định dừng lại, và suốt 10 năm trời xây dựng Đại Nam, quyết tâm để lại cho đời một khu du lịch tâm linh", ông Dũng “lò vôi” từng chia sẻ. Tháng 5/2020, ông Dũng gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ ngừng  kinh doanh  và chuyển vai trò điều hành cho vợ ông là bà Nguyễn Phương Hằng. Trao đổi với báo giới, ông cho biết sẽ tập trung vào công việc thiện nguyện bằng cách bán những tài sản đã tạo dựng trong hơn 40 năm qua để giúp đời giúp người.   Trước đó, ông cũng t

Những ngộ nhận và sự thật về phương pháp chữa bệnh của thầy Võ Hoàng Yên

Khi tôi bắt đầu viết bài này, thì vợ tôi có nói: Anh đừng viết dài, người ta không đọc đâu. Mà thực sự tôi cũng nghĩ vậy, người ta ai cũng mê mê, chỉ muốn gặp thần thánh chứ chẳng ai muốn đối diện sự thật. Nhưng tôi vẫn phải viết. Bài viết này được viết dưới góc độ một người quan sát, không có kiến thức y học, do đó bạn đọc phải hiểu ý chính, và khỏi cần bắt bẻ theo phương diện khoa học. Khi tư vấn bằng phone cho người bệnh, tôi có nhận xét sau: Luôn luôn nghĩ thầy Võ Hoàng Yên là thần y, thánh y. Bệnh gì cũng chữa được. Thực tế là:  - Bệnh bướu cổ: Nhất là bướu ác basedow. Hiệu quả nhất. Có thể nói trên 95%. Cách chữa trị là thầy dùng tay bấm vào bướu cho nát, sau đó dùng một loại thuốc màu đen và người bệnh bôi xứt hàng ngày. Ít nhất có hơn 20 người bệnh mà tôi biết đã khỏi, trong đó có em gái tôi. - Bệnh chữa trị là liên quan xương khớp tay chân, cột sống: là hiệu quả nhất, nhưng mức độ hiệu quả khoảng chừng 70%. - Bệnh liên quan câm điếc: Nếu câm điếc do bại n